10 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trong năm 2016 – Phần 2

6. Ngôn ngữ lập trình PHP

ngôn ngữ lập trình phổ biến - PHPPHP là ngôn ngữ lập trình phía server được thiết kế để dễ dàng xây dựng các trong Web động. Mã PHP có thể thực thi trên server để tạo ra mã HTML và xuất ra trình duyệt web theo yêu cầu của người sử dụng. Vậy nên không khó hiểu khi PHP ngôn ngữ lập trình vô cùng phổ biến dành cho các trang web. Hầu hết các trang web lớn như WordPress, Facebook hay Yahoo đều được xây dựng bằng ngôn ngữ này. Ngoài ra, PHP còn có những thế mạnh:

  • PHP là một mã nguồn mở nên  việc cài đặt và khả năng tùy biến của chúng là miễn phí và không giới hạn. Vì vậy, PHP được sử dụng để cài đặt trên hầu hết các web server hiện nay trên thị trường như IIS, Apache,…
  • Cộng đồng sử dụng PHP ngày một nhiều và có chất lượng tốt, cho nên những quá trình cập nhật phiên bản hay các bản thử nghiệm mới  được tiến hành khá linh hoạt, đã có rất nhiều diễn đàn trong và ngoài nước nói về PHP, đem lại những kiến thức và kinh nghiệm hay cho người sử dụng PHP.

7. Ngôn ngữ lập trình Visual Basic .NET

ngôn ngữ lập trình phổ biến VB.NETVisual Basic.NET (VB.NET) là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng (Object Oriented Programming Language) do Microsoft thiết kế lại từ con số không. Visual Basic.NET (VB.NET) không kế thừa VB6 hay bổ sung, phát triển từ VB6 mà là một ngôn ngữ lập trình hoàn toàn mới trên nền Microsoft ‘s .NET Framework.

VB.NET là ngôn ngữ lập trình mới và rất lợi hại, không những lập nền tảng vững chắc theo kiểu mẫu đối tượng như các ngôn ngữ lập trình hùng mạnh khác đã vang danh C++, Java mà còn dễ học, dễ phát triển và còn tạo mọi cơ hội hoàn hảo để giúp lập trình viên giải đáp những vấn đề khúc mắc khi lập trình.

8. Ngôn ngữ lập trình JavaScript

ngôn ngữ lập trình phổ biến javascriptJavaScript là ngôn ngữ chủ yếu về phía khách hàng( client- side script), được sử dụng để phát triển front-end. JavaScript tương thích trên tất cả các trình duyệt và được sử dụng để tạo ra các ứng dụng web tương tác, thường là thông qua các thư viện như jQuery và các framework front-end như AngularJS, Ember.js, React, v…v..Vì thế, JavaScript có thể được coi là ngôn ngữ lập trình được hỗ trợ nhiều nhất.

JavaScript ngày nay còn được sử dụng như một ngôn ngữ về phía máy chủ( server-side script) thông qua các nền tảng Node.js. Bạn cũng có thể xây dựng các ứng dụng di động với JavaScript thông qua sử dụng framework như PhoneGap.

Đấy là lí do vì sao JavaScript được coi là ngôn ngữ lập trình “siêu phổ biến” hiện nay. Nếu bạn muốn tạo ra trang web hấp dẫn, chắc chắn bạn không thể bỏ qua JavaScript.

9 .Ngôn ngữ lập trình Ruby

ngôn ngữ lập trình phổ biến Ruby

Ruby được ra đời vào năm 1993 bởi  Yukihiro “Matz” Matsumoto và đưa ra bản chính thức vào năm 1995.

Nhờ có sự thiết kế hệ thống tập trung vào con người hơn là máy tính nên Ruby là ngôn ngữ lập trình, nổi tiếng với việc dễ dàng tìm hiểu. Cú pháp của Ruby dễ dàng để đọc và viết code, đòi hỏi ít thời gian hơn, ít dòng code hơn, và đòi hỏi ít khái niệm cần phải học hơn.

Nó được dùng để xây dựng framework nổi tiếng là Ruby on Rails (hay còn gọi tắt là Rails). Cả 2 có mối quan hệ tương hỗ lẫn nhau. Rails giúp cho Ruby có khả năng lập trình và xây dựng các ứng dụng nền web một cách đơn giản hơn. Framework này được dùng để xây dựng nên các trang web như Scribd, GitHub, Groupon và Shopify.

Giống như Python, Ruby được xem là ngôn ngữ có cú pháp rất phù hợp với người bắt đầu học lập trình.

10. Ngôn ngữ lập trình server SQL

ngôn ngữ lập trình phổ biến SQL

Ban đầu, tên của loại ngôn ngữ này là SEQUEL (Structured English Query Language). Tuy nhiên để tránh sự tranh chấp về bản quyền nên đã được rút gọn trở thành SQL.

SQL là một loại ngôn ngữ máy tính phổ biến để tạo, sửa, và lấy dữ liệu từ một hệ thống có liên quan đến quản trị cơ sở dữ liệu . Ngôn ngữ này phát triển vượt xa so với mục đích ban đầu là để phục vụ cho các hệ thống có liên quan đến việc quản trị cơ sở dữ liệu.

Nếu bạn quan tâm đến quản lý cơ sở dữ liệu, SQL là ngôn ngữ dành cho bạn. Các hệ thống như MySQL, Oracle, PostgreSQL đều được viết bằng SQL và được sử dụng trong các tổ chức như bệnh viện, doanh nghiệp, chính phủ, ngân hàng,…

Nguồn:

http://www.tiobe.com/index.php/content/paperinfo/tpci/index.html

http://mashable.com/2014/01/21/learn-programming-languages/#7mH6oQfF7aq9

http://www.topprogramminglanguages.com/

Bình luận