4 Lý do tại sao bạn nên chọn Ruby là ngôn ngữ lập trình đầu tiên

Học lập trình giống như bạn đang leo một con dốc vậy. Bạn sẽ gặp phải những khái niệm nước ngoài, thuật ngữ kỹ thuật cùng với những sự lựa chọn khó khăn. Một trong những lựa chọn đầu tiên bạn sẽ phải thực hiện là quyết định được: Ngôn ngữ lập trình nào mà bạn nên bắt đầu?

Ngôn ngữ lập trình tương tự như ngôn ngữ nói. Mỗi một ngôn ngữ lập trình đều rơi vào một hoặc nhiều loại sau đây. Trong đó, một vài loại bạn có thể đã nghe nói, bao gồm: mệnh lệnh( imperative), hướng đối tượng( object oriented), chức năng( functional), hoặc logic( logic-based). Điều đó có nghĩa, bạn sẽ rất may mắn vì: một khi bạn đã học một ngôn ngữ lập trình thì việc học ngôn ngữ thứ hai cùng loại sẽ rất dễ dàng. Còn không may? Ngôn ngữ đầu tiên bao giờ cũng rất khó học !

Ruby là một ngôn ngữ lập trình được tạo ra trong thập niên 90 bởi Yukihiro “Matz” Matsumoto. Nó cũng là một trong những ngôn ngữ tốt nhất để bắt đầu khi bạn mới làm quen với lập trình.

 

Ruby là một trong những ngôn ngữ dễ nhất để học

Tôi vẫn nhớ những ngày bắt đầu học lập trình. Đó là một lớp giới thiệu về Khoa học Máy tính và các chương trình đào tạo đều sử dụng C ++. Trong thế giới của lập trình, chương trình máy tính đầu tiên của tất cả mọi người sẽ hiển thị thông báo “Hello, world!”. Nó được biết đến với tên gọi “Lập trình Hello World”.

Đây là những thứ bạn sẽ thấy khi sử dụng C++:

Đáng sợ, phải không? Để hiển thị “Hello, world!” tới một màn hình máy tính, bạn sẽ phải học nhiều chức năng và từ khóa của C++. Còn đây là mã nguồn tương đương của Ruby:

Đơn giản hơn rất nhiều so với phiên bản C++!

Ruby được coi là ngôn ngữ lập trình cấp cao hơn C++. Một ngôn ngữ cấp cao có các tính năng trừu tượng hóa mạnh mẽ từ các chi tiết máy tính. Trong khi đó, ngôn ngữ cấp thấp gần gũi hơn với các chi tiết máy (như địa chỉ bộ nhớ hoặc ghi CPU), ngôn ngữ cấp cao gần gũi hơn với một ngôn ngữ nói tự nhiên.

Khi bạn lần đầu học lập trình, lựa chọn một ngôn ngữ cấp cao như Ruby sẽ khiến việc học dễ dàng hơn rất nhiều.

 

Học Ruby là bước đệm để đến với Ruby on Rails

Nếu bạn đang làm việc trong ngành công nghiệp phần mềm hoặc cộng đồng start-up, rất có thể bạn đã nghe nói về Ruby on Rails (thường được gọi tắt để chỉ Rails). Rails là một khung phần mềm để tạo ra các ứng dụng web.

Nhiều sinh viên mới lập trình không chắc chắn lắm về sự khác biệt giữa Ruby và Ruby on Rails. Ruby là một ngôn ngữ. Ruby on Rails là một framework sử dụng và phụ thuộc vào ngôn ngữ lập trình Ruby. Hãy nghĩ framework như một bộ sưu tập của các mã đã được viết sẵn để giúp các lập trình viên. Trong trường hợp này, các framework Rails là một bộ sưu tập các mã được viết sẵn để giúp các lập trình viên tạo các trang web và các ứng dụng web.

Vẫn còn nhầm lần? Hãy suy nghĩ về việc làm một chiếc bánh sandwich. Bạn chỉ cần thêm một miếng thịt, pho mát, rau diếp và hai lát bánh mì. Nhưng bánh đến từ đâu? Sẽ dễ dàng hơn nếu chúng ta lấy các lát bánh mì có sẵn từ các cửa hàng tạp hóa thay vì tự nướng một cái bánh( làm từ bột mì và nước). Trong trường hợp này, các ngôn ngữ lập trình Ruby là bột mì và nước. các lát bánh mì được thái sẵn là framework Ruby on Rails.

Học Ruby là một điều kiện tiên quyết để học Ruby on Rails. Bạn sẽ bước một bước gần hơn đến việc tạo ra các ứng dụng web như Twitter, trang vàng, Hulu, hay Groupon.

 

Kiến thức về Ruby là “nhu cầu”

TIOBE Programming Community Index liệt kê Ruby đứng thứ 13 trong các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất( trong thời điểm viết bài Blog này- Hiện tại, số liệu từ 2/2016, Ruby đang đứng thứ 11). Mặc dù nổi tiếng là một điều tốt, nhưng điều tốt hơn nữa là nhu cầu về việc sử dụng ngôn ngữ này. Hiện nay, Ruby đang trải qua sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong nhu cầu sử dụng.

Nhu cầu đối với các lập trình viên Ruby rất có thể gắn liền với framework Ruby on Rails, cái đưa ngôn ngữ lập trình vào phát triển chủ đạo trong năm 2004. Các ông chủ đang xây dựng trang web của họ sử dụng Ruby on Rails. Họ cần các nhà phát triển Ruby để duy trì nền tảng mã của họ.

Lập trình viên Ruby hiện đang rất “hot”.

Phụ đề: Trung tâm dữ liệu đầy đủ của máy chủ cung cấp cho hàng trăm trang web.

Nhu cầu cho Ruby cũng tồn tại bên ngoài Ruby on Rails. Ruby càng ngày càng trở nên phổ biến trong vai trò DevOps.  Bạn phân vân DevOps là gì? Một trang web hoặc ứng dụng web với một lượng traffic khổng lồ sẽ đòi hỏi hàng trăm máy tính chạy, gọi là máy chủ. Kỹ sư DevOps đảm bảo độ tin cậy và hiệu quả của các máy chủ. Kỹ sư DevOps cũng tự động hóa việc triển khai các máy chủ, do đó các trang web có thể nhanh chóng xử lý một lượng lớn traffic. Ruby là một ngôn ngữ lập trình phổ biến cho framework DevOp như Puppet và Chef.

 

Ruby có một “hệ sinh thái” rất lớn và hữu ích

Hệ sinh thái của một ngôn ngữ rất quan trọng vì nhiều lý do:

  1. Các mã có sẵn mà bạn có thể tận dụng— Ruby có nhiều framework và thư viện sẵn có như Ruby on Rails và Chef. Ban có thể sử dụng những đoạn code có sẵn này cho dự án riêng của mình. Tại sao lại phải tái phát minh bánh xe khi có ai đó đã làm điều đấy cho bạn?  Ruby thậm chí còn có hệ thống riêng của mình để quản lý các khuôn khổ và các thư viện, được gọi là RubyGems. Hiện tại có hơn 60.000 thư viện cho bạn lựa chọn!
  2. Tài liệu — những lời hướng dẫn đóng một vai trò rất lớn trong cuộc đời mỗi nhà phát triển. Khi bạn đang làm dự án, bạn sẽ phải liên tục tìm kiếm thông qua những tài liệu này. Lần đầu kết nối với một cơ sở dữ liệu? Vậy nơi đầu tiên bạn cần đến là “tài liệu hướng dẫn”. Khi bạn code, sẽ có rất nhiều lần “đầu tiên”, nơi bạn sẽ cần truy cập vào những tài liệu tốt.
  3. Tài nguyên học tập — Ruby có một lượng lớn các nguồn tài nguyên để lựa chọn. Có rất nhiều sách, screencasts, các khóa học, và thậm chí là cả  bootcamps phát triển dành riêng cho học Ruby. Và rất nhiều hướng dẫn miễn phí nằm rải rác khắp các trang web.
  4. Cộng đồng — Bạn mắc kẹt tại một vấn đề lập trình nào đó hay có một câu hỏi? Hãy tìm mail list, phòng chat hay forum và đặt câu hỏi. Cộng đồng Ruby không thiếu các nhà phát triển hào phóng- thích giúp đỡ mọi người. Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ đóng góp cho cộng đồng một khi bạn có nhiều kinh nghiệm hơn. Thậm chí, còn có rất nhiều các nhóm người dùng Ruby, nơi mà các nhà phát triển yêu thích Ruby,  thảo luận và hoc hỏi lẫn nhau.

Làm thế nào để bắt đầu học Ruby?

Tôi hy vọng tôi đã nói cho bạn về lý do tại sao Ruby là một ngôn ngữ lập trình đầu tiên lý tưởng! Như tôi đã đề cập, Ruby có một cộng đồng tuyệt vời và số lượng phong phú về tài nguyên học tập. Bạn có thể học hỏi từ sách hoặc các khóa học trực tuyến, nhưng hãy nhớ rằng, cách tốt nhất để học lập trình là tự tay thực hành! Khi bạn đang đọc sách hoặc tham gia một khóa học, hãy bắt đầu mã hóa vào các dự án lập trình của riêng bạn. Bạn sẽ học tốt nhất khi bạn thực hành, khi bạn đang giải quyết các vấn đề của thế giới thực.

Source: http://www.skilledup.com/

Bình luận