5 lời khuyên cho Những người mới lập trình

Khi bắt đầu tìm hiểu về lập trình, sẽ có hàng trăm thứ mà một người mới như bạn cần phải biết. Dưới đây là 5 lời khuyên mà Tadaca sưu tầm được. Nó không chuyên về một mảng nào cụ thể trong lập trình mà đề cập đến những gì chung nhất nhằm đưa ra được định hướng cho những ai quyết định trở thành lập trình viên. Hi vọng, bài viết dưới đây sẽ giúp ích cho bạn.

Tip 1: Nếu bạn không yêu thích lập trình thì đừng “dính vào”!

yêu công việc của bạnĐiều này thoạt nghe có vẻ gay gắt nhưng thực sự cần phải nói mặc dù nó nằm ngoài phạm vi về lập trình và liên quan nhiều hơn đến định hướng cuộc sống.

Nếu bạn không yêu lập trình, hãy tìm một công việc khác. Đơn giản vậy thôi. Lập trình đòi hỏi hàng giờ nếu không muốn nói là cả ngày, ngồi trước máy tính. Và bạn sẽ luôn phải tính toán, sửa lỗi và viết lại code cho đến khi chương trình chạy được – thậm chí, ngay cả khi chương trình chạy được, bạn luôn phải tìm cách để cải tiến nó.

Thế giới lập trình hay thế giới công nghệ luôn thay đổi và không ngừng phát triển. Vì thế, bạn phải luôn luôn tự học, tự nghiên cứu, tự tìm tòi để nắm bắt được những cập nhật mới nhất.

Tất cả những điều này đòi hỏi niềm đam mê, nhiệt huyết và động lực- xuất phát từ tình yêu của bạn dành cho lập trình. Nếu động lực của bạn là tiền- vì bạn nghe đâu đó rằng trở thành các lập trình viên sẽ kiếm tiền dễ dàng hơn – thì đừng chọn lập trình. Vì bạn sẽ lãng phí hầu hết thời gian và tiền bạc của mình.

Lập trình đòi hỏi tình yêu, giống như tất cả mọi thứ trong cuộc sống này.

Tip 2: Lập trình máy tính là công cụ để giải quyết vấn đề còn mã lệnh là cách để thực hiện

Đừng chỉ nhìn nhận lập trình là một tập hợp các câu lệnh. Thay vào đó, hãy coi nó là công cụ để giải quyết vấn đề. Các hàm và câu lệnh sẽ là những thứ chi tiết hơn- là cách bạn sẽ làm cụ thể sau khi xác định được làm thế nào để giải quyết vấn đề.

Đây là điểm quan trọng cần nắm rõ bởi hầu hết những người mới học lập trình thường nhảy ngay vào chi tiết mà không hề suy xét gì về vấn đề chung. Một vài trong số họ thậm chí không biết vấn đề là gì mà đã quyết định những cấu trúc, câu lệnh họ sẽ sử dụng. Đây thực sự không phải là một thói quen tốt…

Tip 3: Hiểu được vấn đề bạn đang cố gắng giải quyết trước khi thực sự giải quyết nó

Trước khi lập trình bất cứ thứ gì, bạn nên thấu hiểu vấn đề mà bạn đang cố gắng giải quyết. Nếu thấy rằng nó nghe có vẻ đơn giản thì bạn hoàn toàn đúng. Nó không có gì cả. Nhưng như đã nói ở trên, hầu hết các lập trình viên mới thường không tuân thủ một cách kĩ càng.

Tôi biết cái cảm giác tuyệt vời khi bạn viết một chương trình mà chương trình đó có thể giải quyết một vấn đề cụ thể. Cảm giác này gần như có thể gây nghiện đến mức bạn chỉ muốn giải quyết ngay vấn đề ngay cả khi chưa hiểu về vấn đề nó. Muốn cộng hưởng với cảm giác tuyệt vời ấy, bạn cần phải bắt đầu làm việc với thói quen dưới đây:

Bạn phải hiểu vấn đề rõ ràng. Bạn cần phải nắm được các yêu cầu, những ngoại lệ nhất định về vấn đề phải giải quyết. Và bạn phải đưa ra một vài kế hoạch về việc làm thế nào để giải quyết vấn đề và rồi chọn giải pháp thanh lịch, ngắn nhất và hiệu quả nhất.

Tôi biết nó có vẻ tẻ nhạt nhưng đây sẽ là những thứ giúp bạn tách biệt với các lập trình viên tệ và vụng về.

Tip 4: Giữ mã của bạn sạch và có tính hệ thống

giữ mã sạch và có hệ thốngMã rối là một tội lỗi. Đừng làm phức tạp những việc có thể thực hiện được chỉ trong vài bước đơn giản.

Người mới bắt đầu lập trình thường có xu hướng làm phức tạp những vấn đề đơn giản bời vì họ thích cảm giác của việc viết nhiều code hơn. Điều này tốt bởi vì nó có nghĩa là họ đam mê việc lập trình, tuy nhiên niềm đam mê này cần phải được kiểm soát.

Tất nhiên điều này sẽ chỉ xảy ra khi bạn có kinh nghiệm, nhưng sẽ tốt khi làm việc với nó ngay khi bắt đầu lập trình, để điều đó không trở thành một thói quen khó chịu

Giữ cho mã nguồn của bạn luôn luôn sạch nhất có thể:

Bạn có thể thấy được phần code của mình mà k phải kéo thanh ngang sang phải để nhìn. Tốt nhất nên giữ code của bạn trông rõ ràng và ngắn gọn trừ khi phần tên của hàm đó quá dài mà bạn không thể làm gì được để cải thiện nó

Giữ các đoạn mã một cách hệ thống:

Ngày nay, hầu hết các biên tập viên code sẽ làm điều này cho bạn, nhưng sẽ rất tốt nếu bạn nhận thức được trong thực tế, làm thế nào để hệ thống các đoạn mã của bạn.

Tip 5: Gắn bó với một ngôn ngữ khi mới bắt đầu lập trình trước khi chuyển sang một ngôn ngữ khác

Mẹo cuối cùng mà tôi muốn chia sẻ cho những người mới là nên bắt đầu với một ngôn ngữ lập trình duy nhất và không trộn lẫn với bất cứ ngôn ngữ nào khác trong suốt quá tình này.

Ví dụ nhé, nếu bạn bắt đầu với C, hãy học đầy đủ nhất có thể. Hãy dành 2 năm cho việc học nó một một cách chắc chắn và hoàn chỉnh.

Sau khi học một ngôn ngữ, việc chuyển sang một ngôn ngữ khác sẽ không có gì khó khăn cả. Tôi bắt đầu học PHP sau Java và bắt đầu lập trình với nó trong vòng chưa đầy một tháng.

Thực tế, hầu hết các ngôn ngữ lập trình có rất nhiều điểm tương đồng. Lẽ dĩ nhiên, đâu đó sẽ có một số cú pháp khác nhau và một số chức năng sẽ có những cái tên khác nhau nhưng quan trọng, bạn phải nắm được bản chất về lập trình. Một khi bạn hiểu được bản chất, việc học một ngôn ngữ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Bình luận