Best PHP Framework trong 2016

PHP frameworks không những giúp các nhà phát triển phần mềm nâng cao tốc độ phát triển sản phẩm mà còn cung cấp code tốt, có thể sử dụng lại và dễ dàng bảo trì. Hơn nữa, chúng còn tuân theo mô hình MVC (Model-View-Controller) đảm bảo sự tách biệt phần trình diễn và phần logic nghiệp vụ. Đã có rất nhiều ý kiến khác nhau về việc đâu là PHP Framework tốt nhất, bởi vì có những nhà phát triển thích hiệu suất, một số lại thích liệu tốt hơn, số khác lại ưng nhiều tính năng tích hợp sẵn,….Vậy, đâu sẽ là BEST PHP FRAMEWORK cho 2016?

Framework phổ biến CodeIgniter luôn nằm trong danh mục lựa chọn hàng đầu của các nhà phát triển PHP từ năm 2011 đến giữa năm 2014. Tuy nhiên, từ cuối năm 2014,  Laravel- một framework PHP mới xuất hiện năm 2012- đã trở thành framework phổ biến nhất và được sử dụng nhiều nhất trong năm 2015. Và giờ đây, năm 2016, rõ ràng là Laravel vẫn sẽ thuộc top đầu, do nhận được sự quan tâm rất lớn từ khách hàng và các nhà phát triển trên toàn thế giới.

Bài viết này sẽ thảo luận về các framework PHP phổ biến nhất cũng như cung cấp thông tin chung nhất của từng framework với Google Trends cho năm 2016.

 

Bảng so sánh giữa Laravel – CodeIgniter – Yii – Cakephp – Zend

 

 

Laravel

Laravel là framework PHP phổ biến nhất được chọn lựa bởi các nhà phát triển. Nó tương đối mới nhưng lại là một nền tảng triển khai ứng dụng web lớn với các cú pháp sáng sủa, giúp cho việc phát triển web dễ dàng và nhanh chóng, bằng cách giảm bớt các tác vụ thường được sử dụng trong phần lớn các dự án web như authentication, routing, sessions, queuing, và caching

 

CodeIgniter

CodeIgniter là framework web phổ biến thứ hai đối với các nhà phát triển PHP. Nó là một framework PHP khá mạnh, cung cấp nền tảng đơn giản và sáng sủa để tạo ra các ứng dụng web đầy đủ tính năng.

Yii

Yii Framework là framework PHP tân tiến, có hiệu suất cao. Theo như độ phổ biến của nó trong biểu đồ, Yii thu hút hầu hết các nhà phát triển PHP là do tính năng của nó, như phát triển nhanh, bộ nhớ đệm( caching), xác thực ( authentication) và kiểm soát truy cập dựa vào vai trò( role-based access control), “giàn giáo”( scaffolding), thử nghiệm( testing), ..

Cakephp

CakePHP cũng rất phổ biến trong cộng đồng các nhà phát triển PHP do sự đơn giản, nhẹ, nhanh và đòi hỏi ít code. Với khuôn mẫu nhanh và linh hoạt, Cakephp rất dễ dàng để học. Tính năng có sẵn CRUD rất tiện dụng cho việc tương tác cơ sở dữ liệu. Framework này cũng có nhiều tính năng được tích hợp sẵn để bảo mật, email, session, cookie và xử lý yêu cầu.

Zend Framework 2

Zend Framework 2 là một framework PHP nổi tiếng trong cộng đồng, được phát triển từ Zend Framework 1. Đây một framework PHP thành công với hơn 15 triệu lượt tải về. Zend Framework 2 sử dụng 100% mã hướng đối tượng và sử dụng hầu hết các tính năng mới của PHP 5.3, cụ thể là không gian tên( namespaces),  late static binding, hàm lambda và closures.

Symfony

Không nghi ngờ gì nữa, Symfony đích thị là một khuôn khổ php ổn định (đó là lý do tại sao nó không xuất hiện trong biểu đồ), được sử dụng rộng rãi bởi các nhà phát triển PHP để tạo ra các trang web và các ứng dụng web. Nó là một framework PHP mạnh, có tính linh hoạt và khả năng mở rộng. Symfony có cả một cộng đồng Fan rất lớn- những người cam kết đưa PHP lên level tiếp theo. Symfony có rất nhiều thành phần PHP tái sử dụng mà có thể được sử dụng như Security, Templating, Translation, Validator, Form Config và nhiều hơn thế nữa.

Source: bài dịch từ nguồn: http://webrevisions.com/tutorials/php-framework-the-best-php-framework-for-2013/#.VrGD2bJ97IU

 

Bình luận