C, C++: Ngôn ngữ lập trình cho người mới bắt đầu

Câu hỏi thường thấy nhất của những người muốn bắt đầu học lập trình là: Tôi nên học ngôn ngữ lập trình nào đầu tiên? Và câu trả lời thường thấy nhất đó là: C hoặc C++.

Các bạn có biết tại sao lại là như vậy không? Hãy cùng nhau tìm hiểu xem tại sao nhé.

Các bước tiến hóa của ngôn ngữ lập trình

Như các bạn thấy thì với những bước tiến trong ngành công nghệ thông tin thì có thể coi C như là một trong những loại ngôn ngữ lập trình đầu tiên xuất hiện trên thế giới. C được ra đời vào những năm 1970s và được sử dụng cực kỳ rộng rãi, đa mục đích; có một tầm ảnh hưởng lớn đến hầu hết các ngôn ngữ lập trình đi sau nó. Có thể nói C là ông tổ của các loại ngôn ngữ lập trình bậc cao như Java, Javascript và C#.

Tới những năm 1980s, C++ được ra đời và bắt đầu được cải tiến và cập nhật để mang ngôn ngữ C đến với các ứng dụng hiện đại. Hơn thế nữa, C++ còn đi một bước xa hơn trong việc bổ sung các đặc trưng của lập trình hướng đối tượng (OOP) đến ngôn ngữ này, đi kèm với các hàm ảo và template. C++ là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới, và ngày nay nó vẫn còn được sử dụng rộng rãi trong mọi thứ từ video games cho đến các phần mềm thương mại.

Cả hai loại ngôn ngữ lập trình C và C++ đều là những ngôn ngữ nền tảng và cơ bản nhất trong khoa học máy tính và lập trình. Việc biết được C và C++ được ví như bác sĩ cần phải biết được cấu tạo cơ thể người vậy. Tuy nhiên, C và C++ là ngôn ngữ bậc thấp (gần với ngôn ngữ máy tính và cách khá xa ngôn ngữ người) vì vậy việc học hai loại ngôn ngữ này khó khăn hơn một chút so với các loại ngôn ngữ khác nhưng bạn sẽ thu được rất nhiều lợi ích cũng như kiến thức cơ bản, kể cả khi sau này bạn không còn sử dụng chúng nữa. Với việc nắm chắc các kiến thức về C và C++, tôi đảm bảo rằng bạn có thể có cái nhìn sâu sắc và logic hơn khi học các ngôn ngữ khác. Một ví dụ đơn giản đó là, nếu bạn chưa học qua C hay C++ thì khi bạn bắt đầu học các ngôn ngữ khác (như Java, PHP) có thể mất vài tháng thì nếu bạn biết được C hay C++ thì bạn sẽ chỉ mất vài tuần mà thôi. Đây là bởi vì hầu hết các loại ngôn ngữ hiện tại đều có bóng dáng của C hay C++ trong đó. Chính vì vậy, nó sẽ giúp bạn khi học thêm các loại ngôn ngữ lập trình mới được dễ dàng hơn.

Ngoài ra, C còn có rất nhiều các biến thể khác để bạn áp dụng cho lập trình các dụng khác như: ANSI C dùng cho lập trình các vi xử lý Arduino, Robot C dùng để lập trình robot. Học 1 biết 10, điều này quả thật rất tuyệt vời đúng không nào?

Nếu các bạn muốn bắt đầu học C hay C++ thì đừng quên tới kho tài liệu do Tadaca tổng hợp được từ các nguồn nhé: https://drive.google.com/folderview?id=0BwIYSq-fBVr7TEJyLXdDY0Y1VVU&usp=sharing

Bình luận