Lập trình viên: Ngành siêu hot tại Đức và Hà Lan

Các tổ chức tại Đức và Hà Lan đang phải đối mặt với một vấn đề cấp bách khi họ số hóa: sự thiếu hụt các lập trình viên phần mềm.

 

     Việc thiếu các chuyên viên IT ở Đức và Hà Lan đang là mối e ngại của các doanh nghiệp, hiệp hội ngành công nghiệp và các tổ chức chính phủ ở cả hai nước. Tại Đức, có hơn 43,000 vị trí chuyên viên IT đang trống trong khi ở Hà Lan, danh sách công việc cần tìm cho vị trí này là 15,000. ” Mỗi vị trí tuyển dụng trống đồng nghĩa với một sự thất thoát về sự đổi mới và tạo ra các giá trị tại Đức”, Thorsten Dirks, Chủ tịch Hiệp hội kỹ thuật số Bitkom tại Đức, cho biết.

 

     Nghiên cứu từ Bitkom cho thấy, gần 60% các công ty được khảo sát tại Đức đang trong tình trạng thiếu hụt các chuyên viên CNTT, và nhu cầu tuyển dụng các lập trình viên phần mềm tại các công ty này là lớn nhất.

     Kết quả khảo sát còn cung cấp, gần 64% các công ty công nghệ được khảo sát, đang thiếu các lập trình viên phần mềm và 27% các công ty end-user đang tìm kiếm nhân viên có tay nghề tương tự. Các công ty đặc biệt cần chuyên gia trong điện toán đám mây ( chiếm 48%), dữ liệu lớn (45%) và lập trình ứng dụng (33%). Ngôn ngữ lập trình được yêu cầu chủ yếu là .NET, JavaPHP.

 

     Ở Đức, số lượng các công ty end-user đang tìm kiếm nhân viên có kỹ năng phát triển phần mềm 2 năm trước đây gấp 3 lần hiện tại. “Các công ty trong các lĩnh vực truyền thống đang trở thành các công ty kỹ thuật số,” Dirks nói. ” Việc chỉ mua các giải pháp CNTT để số hóa các quy trình kinh doanh nhất định đã không còn tồn tại nữa. Bởi vì mô hình kinh doanh của các công ty đang thay đổi, việc số hóa cần phải có trong quá trình sản xuất và thậm chí là cả sản phẩm.”

     Một xu hướng tương tự cũng được thấy ở Hà Lan, nơi mà top 5 các “tit” công việc tại Indeed đều nằm trong lĩnh vực phát triển CNTT. “Chúng ta đang chứng kiến một nhu cầu rất lớn của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Hà Lan đối với các lập trình viên,” Ivo Poulissen, cố vấn chính sách, giáo dục và thị trường lao động, tại hiệp hội ngành công nghiệp Hà Lan Nederland ICT, nói. “Nền kinh tế toàn cầu đang càng ngày càng trở nên số hóa, có nghĩa là công nghệ đang trở thành một phần không thể thiếu trong các mô hình kinh doanh của công ty. Các doanh nghiệp đang dần trở thành các công ty phần mềm”.

      Poulissen còn đưa ra ví dụ về BinckBank tại Hà Lan, một công ty môi giới trực tuyến, cung cấp cho khách hàng của họ quyền truy cập vào tất cả các thị trường tài chính lớn trên toàn thế giới. “Sản phẩm của công ty họ hoàn toàn dựa trên phần mềm” Poulissen nói. “Công nghệ là trung tâm của công ty.”

 

     Công ty nghiên cứu Forrester dự đoán rằng chi tiêu phần mềm ở Hà Lan sẽ tăng trưởng 4%, với các dịch vụ đầu tư tài chính đang được thúc đẩy để đầu tư vào công nghệ. Hơn một nửa số thu nhập quốc gia của Hà Lan là từ mảng dịch vụ, đặc biệt là các dịch vụ tài chính. “Người Hà Lan đã không ngừng đổi mới tài chính kể từ khi họ phát minh ra các thị trường chứng khoán”, nhà phân tích Andrew Bartels của Forrester cho biết. “Ví dụ, các công ty dịch vụ tài chính của ING sẽ đầu tư 200 triệu € để mở rộng nền tảng ngân hàng kỹ thuật số của nó.”

     Tại Đức, chi tiêu công nghệ được dự đoán sẽ tăng trưởng 5%. Sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi “Công nghiệp 4.0”- đề cập đến công nghệ và quy trình liên quan đến internet, phân tích và công nghệ điện toán đám mây, được áp dụng trong bối cảnh sản xuất thông minh. Như ở các nước châu Âu khác, chương trình nghị sự về kinh doanh công nghệ của Đức đang thúc đẩy sự tăng trưởng về lĩnh vực tư vấn công nghệ và phần mềm. Công nghiệp 4.0 đang thu hút sự chú ý rất lớn của các doanh nghiệp lớn, nhỏ. Mặc dù các dự án đang được thực hiện có quy mô nhỏ, nhưng Forrester dự đoán rằng, càng ngày càng có nhiều công ty đầu tư cho lĩnh vực này. Ví dụ, chính phủ Đức đã chi gần $ 500 triệu để phát triển công nghệ Công nghiệp 4.0.

 

     Thực tế cho thấy, yêu cầu về kĩ năng và kinh nghiệm cho vị trí chuyên viên IT giữa công ty và ứng viên vẫn có sự khác biệt. Tại Đức, tỉ lệ đăng tin tuyển dụng cho vị trí IT chiếm 6% nhưng tỉ lệ người tìm việc search về các công việc lên quan đến IT chỉ chiếm 1.8%. Tại EU, khoảng cách giữa nhu cầu của chủ doanh nghiệp và lợi ích của người tìm việc tại Đức là lớn nhất. Ngược lại, khoảng cách này này nhỏ nhất là tại Hà Lan. Nhưng đó vẫn là một vấn đề lớn mà nước này cần phải đối mặt, khi mà 4% tin tuyển dụng được đăng và chỉ có 1.6% lượng search cho các vị trí như vậy.

Khi các công ty ở Hà Lan có ý định đầu tư nhiều hơn về mảng phần mềm, chắc chắn nhu cầu đối với các lập trình viên sẽ tăng lên. “Software is eating the world,” Poulissen nói. “Nhưng thật khó để nói về những kỹ năng gì sẽ được yêu cầu trong vài năm tới. Sáng tạo tạo ra những yêu cầu mới”.

 

     Poulissen cho biết, để lấp đầy khoảng trống về kỹ năng, các công ty đang làm hai việc. Các tổ chức lớn đang gia công phát triển phần mềm của họ, trong khi những công ty nhỏ hơn phát triển phần mềm theo mô hình “in- house” cũng như đào tạo những người mới để trở thành chuyên viên phát triển phần mềm.

     Hiệp hội ngành công nghiệp Hà Lan ICT đang liên kết với các trường học và chính phủ để tăng thêm quyền lợi về IT với tư cách là một nghề.  Poulissen nói: “Các công ty có thể cung cấp những bài học thực tiễn về đối tác, khách hàng của họ cho trường học. Và các trung tâm nghiên cứu IT tại trường nên làm việc với các công ty để đảm bảo các kỹ năng đang được giảng dạy là đúng và cần thiết”. Hơn nữa, chính phủ Hà Lan cũng đang dành sự chú ý đến chủ đề này và có những kế hoạch để tăng thêm tư duy tính toán cho tất cả các chương trình đào tạo sinh viên trong cả nước. “Đó là một trong những kỹ năng cơ bản của một công việc IT”.

     Tại Đức, Bitkom đang xem xét việc đào tạo người tị nạn nước ngoài để giúp lấp đầy khoảng cách về kỹ năng. “Nhiều người tị nạn còn trẻ, được đào tạo tốt và cầu tiến,” Dirks nói. “Họ muốn được ở đây, làm việc và sử dụng tích cực cơ hội mới của họ. Chúng ta nên sử dụng tốt cơ hội này. “

 

Source: http://www.computerweekly.com/news/4500269840/Fears-of-software-skills-shortage-in-Germany-and-the-Netherlands

 

Bình luận