Top 7 IDE tốt nhất dành cho lập trình viên PHP

Khá nhiều bạn khi bắt đầu học lập trình đều sử dụng các công cụ như notepad hoặc notepad++ để lập trình. Tuy nhiên, khi làm việc thì các công cụ như vậy đã không còn quá phù hợp vì nó không hỗ trợ quản lý các đề án hay làm việc nhóm.

Để giải quyết vấn đề này thì các IDE (Integrated Development Environment – Môi trường phát triển tích hợp) đã được  ra đời giúp cho công việc của các lập trình viên trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều. IDE tích hợp các phần công cụ tối giản trên với nhau giúp bạn lập trình đơn giản và tốt hơn. Vai trò của IDE là tập hợp tất cả các file của một đề án tại một giao diện chính vì vậy bạn có thể truy cập đến các file bằng cú click chuột đơn giản và nhanh chóng.

Dưới đây là 7 IDE phổ biến nhất dành cho ngôn ngữ lập trình PHP.

1. Eclipse

Eclipse logoĐây là 1 IDE rất phổ biến do IBM phát triển. Eclipse cũng hỗ trợ rất nhiều loại ngôn ngữ lập trình như PHP, Java, C/C++… Bên cạnh đó thì Eclipse cũng có hệ thống hỗ trợ rất thông minh giúp bạn gõ code nhanh chóng hơn thông qua các phím tắt.

Đặc biệt, Eclipse chứa gói PHP Development Kit có sẵn miễn phí để tải về và là độc lập cho các nhà phát triển PHP vì thế đây là một IDE PHP tốt nhất cho các lập trình viên với các dự án quy mô lớn.

Các bạn có thể download IDE miễn phí tại: https://eclipse.org/downloads/

Eclipse - IDE cho PHP , C/C++, Java

2. Komodo

komodo logoĐây cũng là 1 IDE phổ biến với các lập trình viên. Nó có thể chạy trên cả Windows, Mac OS X, và Linux. Các loại ngôn ngữ lập trình được Komodo hỗ trợ là: Python, PHP, Go, Perl, Tcl, Ruby, NodeJS, HTML, CSS, JavaScript… Với Komodo, bạn có thể sử dụng trực tiếp FTP để chuyển code đã chỉnh sửa lên server.

Hiện tại, Komodo chỉ cho phép bạn sử dụng thử nghiệm miễn phí trong 21 ngày. Sau đó các bạn sẽ phải mua bản trả phí với giá $99 với bản Personal hoặc $295 cho bản Professional.

Các bạn có thể trải nghiệm Komodo tại: http://komodoide.com/

komodo ide

3. PHP Designer

php designer logoPHP Designer được phát triển hơi khác biệt so với các IDE khác. Nó không hỗ trợ mạnh mẽ trong việc lập trình thông minh mà lại chú trọng hơn tới các chức năng của việc phát triển và thiết kế web. Một số các chức năng mạnh của PHP Designer:

 • Hỗ trợ HTML5, CSS3 và JavaScript
 • Debug PHP với Xdebug.
 • Xem trước trang web trên tình duyệt .
 • Hỗ trợ các framework của PHP và JavaScrip.
 • Thao tác với file qua FTP / SFTP.

Các bạn có thể download PHP Designer tại: http://www.mpsoftware.dk/phpdesigner.php

hình ảnh php designer

4. Zend Studio

Zend Studio logoNói tới IDE dành cho PHP thì chúng ta không thể không nhắc tới Zend Studio. Tại sao ư? Đơn giản là nó có hầu hết các chức năng lập trình thông minh mà bạn mong muốn từ các thư viện có sẵn tới các code tùy chỉnh. Bên cạnh đó, với chức năng debugging có thể nói là mạnh mẽ nhất khi làm việc với PHP khi so sánh với các IDE khác. Vì thế, Zend Studio là một sự đầu tư đáng đồng tiền dành cho bất cứ lập trình viên PHP nào.

Zend Studio là một sản phẩm thương mại hóa, vì thế các bạn có thể mua tại: http://www.zend.com/en/products/studio

Zend Studio IDE

5. Netbeans

Netbeans logoNếu bạn đang tìm kiếm 1 IDE cho PHP thì Netbeans là một sự lựa chọn hoàn hảo. Netbeans có đầy đủ các đặc điểm của 1 IDE như viết, biên dịch, gỡ lỗi (debug) và triển khai (deploy) chương trình đồng thời Netbean có một số lượng rất lớn các module cho phép mở rộng và  giao diện rất thân thiện.

Netbeans hỗ trợ hầu hết các ngôn ngữ lập trình, flatform, chạy cả trên nên Windows và Linux nhưng vì Netbeans chạy trên nền Java nên chúng ta cần phải cài đặt Java trước. Ngoài ra, Netbeans cũng hỗ trợ rất tốt các framework của PHP như Zend, Symfony, Cake PHP, Yii, CodeIgniter…

Các bạn có thể download Netbeans tại: https://netbeans.org/features/index.html

Netbeans IDE cho PHP

6. PHPStorm

phpstorm logoPHPStorm là một IDE PHP xuất sắc. Tuy rằng bộ cài của PHPStorm khá nhẹ nhưng mà nó lại có các chức năng cực kỳ thông minh tập trung giúp tăng hiệu quả làm việc của lập trình viên. Với PhpStorm, bạn có thể lập trình nhanh chóng với bộ code completion thông minh giúp bạn dễ dàng viết, điều hướng và kiểm tra lỗi nhanh chóng. PHPStorm hỗ trợ tốt các framework như Symfony, Drupal, Magento, Yii…
Một số chức năng chính của PHPStorm:

 • Code Suggestion nhanh
 • Tìm kiếm nhanh và đầy đủ
 • Hỗ trợ Svn
 • Khởi động chương trình chậm
 • Tự động lưu file (Không cần Ctrl+S)
 • Tự động kiểm tra lỗi code

Các bạn có thể mua PHPStorm tại: https://www.jetbrains.com/phpstorm/

PHPStorm IDE

7. Dev-PHP

dev php logoDev-PHP là một IDE nhỏ gọn dễ sử dụng nhưng cũng đầy mạnh mẽ đối với bất cứ lập trình viên PHP nào.  Một số chức năng chính của Dev-PHP:

 • Xem trước các đoạn script
 • Có thư viện PHP-GTK
 • Lập trình thông minh
 • Xdebug

Hiện tại, bạn có thể download Dev-PHP miễn phí tại: http://sourceforge.net/projects/devphp/

Dev-php IDE

Bình luận